Warning: mysql_num_rows(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in D:\Website_new\songhuong\Website\libs\sql_layer.php on line 152
Nên thợ, nên thầy nhờ có học. No ăn, no mặc bởi hay làm. (Nguyễn Trãi) Tri thức là quyền lực. (P. Bacon - Anh) Kẻ sĩ cần nhất phải có chí khí cao và kiến thức cho rộng. (Bùi Hạnh Kiệm - Trung Quốc) Trong tài năng thì có một phần ba là bản tính, một phần ba là tri thức và một phần ba là ý chí. (D.Đô-xki) Trí tuệ rộng rãi, sức tưởng tượng mạnh mẽ và tâm hồn năng động, đó chính là thiên tài. (Denis Diderot) Sách là bút tích thiêng liêng của tinh thần nhân loại. (M. Gorki) Sách là con tàu tư duy vượt qua sóng nước thời gian và trân trọng chở những hàng hóa quý giá từ thế hệ này sang thế hệ khác. (P. Bacon) Sách chắp cánh cho con người. (F. Golacop) Một cuốn sách tốt là tác phẩm cực kỳ quý do trí tuệ cao cả của con người tạo nên. Nó dường như được gìn giữ một cách thiêng liêng như kho báu lớn đối với cuộc sống. (D. Milton) Sách là nguồn kiến thức của con người và do đó, cũng là nguồn sức mạnh của con người. Trong cuộc đời, người nào đọc nhiều, hiểu rộng có thể làm được nhiều hơn nhiều so với người nào lạc h (Mayakovski) Sách là những con tàu tư tưởng lênh đênh trên các lớp sóng thời gian và trân trọng chuyên chở thứ hàng quý báu của mình hết thế hệ này sang thế hệ khác. (P. Bacon) Sách không nên giữ gìn quá cẩn thận như bộ cánh mới, không nên để lạnh cứng như hồ cồn. Sách phải được sử dụng như một dụng cụ cầm tay vậy. (S. Eisenstein) Đọc sách là cách học tốt nhất. (Pushkin) Sách là người bạn tốt nhất. Gặp khó khăn gì trong cuộc sống ta cũng có thể nhờ cậy sách. Sách không bao giờ phản bội. (A.Dodé) Sách là người bạn chân tình và sáng suốt. Nó chỉ cho bạn con đường đúng đắn, nó giữ cho bạn khỏi lầm lạc. Có sách bên mình thì cả trong thời thơ ấu, cả giữa lúc thanh niên và cả khi đã về già (V. Va-xi-lép-xcai-a) Bạn hãy học cách tôn trọng sách. Bạn hãy nhớ rằng sách là do con người tạo ra, vì vậy bạn tôn trọng sách cũng chính là bạn tôn trọng con người. (Gh. Ta-xtê-ven) Sách là cây đèn thần soi sáng cho con người trên những nẻo đường xa xôi nhất và tăm tối nhất của cuộc đời. (A.U. Pít) Sách là người bạn tốt nhất của tuổi già, đồng thời là người chỉ dẫn tốt nhất của tuổi trẻ. (X. Xmai-xơ) Đọc sách là nuôi dưỡng trí tuệ. (M. Xê-Xlê-ca) Ai không có mục đích thì không thể tìm thấy niềm vui trong bất kỳ công việc gì. (G. Lê-ô-pác-đi -Ý)
 
CHỦ Đề Sách


HÒN NON BỘ
HÒN NON BỘ

Mã số: VCC043-NV

Tình trạng: Còn hàng

Tác Giả: Phan Văn Lít

Nhà xuất bản: Tổng hợp TP.HCM

Ngày xuất bản: Quý 2/ 2010

Đơn vị phát hành: NS Nhân Văn

Số trang: 216

Kích thước: 12,5cm x 20,5cm

Trọng lượng: 210g

Số quyển / 1 bộ: 1

Hình thức bìa: Bìa mềm


Giá Bìa: 32.000 VNĐ

(Giảm 30 %)

Giá bán: 22.400 VNĐ

Giá USD: 1.05 USD

Số lần xem: 4192


Chọn mua    

LỜI MỞ ĐẦU

 

Không ai biết được chính xác từ khi nào thì Hòn Non Bộ, môn nghệ thuật tiểu cảnh của Việt Nam xuất hiện. Việc tạo dựng những phong cảnh thu nhỏ đòi nhỏ phải trải qua một khoảng thời gian lâu dài. Không những thế, nó mang đậm phong thái tao nhã và thể hiện được nét tài hoa của những nghệ nhân. Người dân Việt Nam đã quen thuộc và thưởng thức thú chơi này từ hàng trăm năm qua. Ngày nay, bộ môn nghệ thuật này cũng bắt đầu được dân chúng các nước phương Tây biết đến và đánh giá rất cao.

LỜI MỞ ĐẦU

 

Không ai biết được chính xác từ khi nào thì Hòn Non Bộ, môn nghệ thuật tiểu cảnh của Việt Nam xuất hiện. Việc tạo dựng những phong cảnh thu nhỏ đòi nhỏ phải trải qua một khoảng thời gian lâu dài. Không những thế, nó mang đậm phong thái tao nhã và thể hiện được nét tài hoa của những nghệ nhân. Người dân Việt Nam đã quen thuộc và thưởng thức thú chơi này từ hàng trăm năm qua. Ngày nay, bộ môn nghệ thuật này cũng bắt đầu được dân chúng các nước phương Tây biết đến và đánh giá rất cao.

Dân tộc Việt Nam luôn phải đấu tranh chống lại các thế lực xâm lược từ phương Bắc trong suốt hàng ngàn năm qua. Họ không có đủ thời gian để ghi lại chi tiết những biến cố lịch sử cũng như những tư liệu trong cuộc sống. Hệ quả tất yếu là có rất ít sách vở nói về bộ môn nghệ thuật này được lưu truyền. Tôi may mắn đã thu nhập được một số tư liệu cùng những chứng cứ chứng minh rằng chính người dân Việt Nam đã có cái hứng thú tái tạo những phong cảnh thiên nhiên thu nhỏ một cách cân đối, sống động mang đậm tính nghệ thuật và sáng tạo từ hàng nhiều thế kỷ qua. Về một khía cạnh nào đó, có thể nói thú vui tiêu khiển này gần như trở thành một tín ngưỡng, một hoạt động mang đậm truyền thống văn hóa và xã hội.

Vào thời kỳ sơ khai, hầu như không có một tư liệu nào đề cập đến bộ môn nghệ thuật này bởi vì nó chỉ được lưu truyền thông qua những lời hướng dẫn miệng và những thao tác thực hành trực tiếp. Tùy theo thổ ngữ của từng địa phương, nó được gọi với 4 tên khác nhau: Giả Sơn (artificial mountain), Non Bộ (mountain set), Núi Non Bộ (miniature mountain) và Hòn Non Bộ (Vietnamese miniature lanscape art). Tên gọi Hòn Non Bộ có thể giúp ta liên tưởng đến kiểu phong cảnh “núi ở trên, nước ở dưới”.

Tôi rất vinh hạnh khi được trở thành khách mời đến tham dự hội nghị của Hiệp hội bonsai Hòang Kim tại San Diego vào tháng 11 năm 1997 nhằm giới thiệu về bộ môn nghệ thuật đặc biệt này của Việt Nam cho những người dân California. Ngay lập tức, nó đã nhận được sự chú ý và hưởng ứng nhiệt tình. Tôi thực sự hãnh diện khi trở thành người quảng bá môn nghệ thuật này lần đầu tiên trên đất Mỹ. Ngày 26 tháng 11, tôi trở về Việt Nam tiến hành tham quan rất nhiều phong cảnh, các địa danh lịch sử và những nơi mà theo truyền thuyết, là cái nôi xuất phát của môn nghệ thuật này ở khắp cả 3 miền Bắc, Trung và Nam.

Quyển sách này là bộ sưu tập các kinh nghiệm không chỉ từ bản thân tôi mà còn của nhiều nghệ nhân khác trong quá khứ lẫn hiện tại. Nó được hình thành thông qua những tư liệu, sách vở hiếm hoi, những vật chứng còn được lưu giữ và cả những ý kiến truyền đạt từ các bậc cao niên. Chúng tôi cho xuất bản quyển sách này chỉ với một mong ước duy nhất là giúp quý vị độc giả thực sự cảm nhận và hứng thú với môn nghệ thuật tao nhã này.

Tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến vợ tôi, tòan thể quý vị độc giả cùng các bạn bè. Cảm ơn đã cho tôi những ý kiến quý báu và động viên tôi hoàn tất quyển sách này. Hy vọng sẽ nhận được những lời khuyên và góp ý  từ quý độc giả để quyển sách ngày một tốt hơn.

PHAN VĂN LÍT

 

MỤC LỤC

Lời mở đầu
Lời giới thiệu
Chương I. Các danh lam thắng cảnh của Việt Nam
Việt Nam, xưa và nay
Vịnh Hạ Long
Hương Sơn
Hoa Lư, Cố đô huyền thoại
Bích Động
Ngũ Hành Sơn
Đèo Hải Vân
Các thác nước ở Đà Lạt
Các thắng cảnh ở Hà Tiên
Chương II. Ý nghĩa lịch sử và văn hóa của Hòn Non Bộ
Ý nghĩa triết học của Hòn Non Bộ
Tín ngưỡng trong Hòn Non Bộ
Ý nghĩa các tên gọi của môn nghệ thuật này
Các câu chuyện thần thoại
Thời kỳ đầu của lịch sử Việt Nam
Triều đại nhà Lý (1009 - 1225)
Triều đại nhà Trần (1225 - 1400)
Triều đại nhà Hồ và cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi (1401 - 1427)
Triều đại nhà Mạc (1527 - 1592)
Phong trào Tây Sơn (1789 - 1801)
Triều đại nhà Nguyễn (1802 - 1945)
Chương III. Thưởng thức nghệ thuật Hòn Non Bộ
Các chủ đề nghệ thuật của Hòn Non Bộ
Kích thước và kiểu dáng của Hòn Non Bộ
Cấu trúc chiếc chậu cạn và Hòn Non Bộ
Thưởng lãm Hòn Non Bộ
Chương IV. Kiến tạo Hòn Non Bộ
Những điểm đặc biệt nào cần lưu ý khi chế tác Hòn Non Bộ?
Lựa chọn cảnh quan
Các bước kiến tạo Hòn Non Bộ
Tạo nhóm núi trong một tác phẩm Hòn Non Bộ
Cách bày trí núi vào trong chậu
Chương V. Kiến tạo chậu cạn
Dùng bêtông để đúc chậu
Kiến tạo chậu
Chương VI. Các lỗi thường gặp trong kiến tạo Hòn Non Bộ
Chương VII. Cây cảnh trong Hòn Non Bộ
Phân loại cây cảnh
Ràng và uốn tỉa cây
Nuôi dưỡng và chăm sóc cây
Chương VIII. Các chi tiết phụ trợ của Hòn Non Bộ
Các hình tượng được sử dụng
Tượng hình nhân và thú vật
Các loại thực vật
Chương IX. Nghệ thuật Tiểu Cảnh
Như thế nào là Tiểu Cảnh?
Các thể loại Tiểu Cảnh
Chương X. Các loại dụng cụ
Các dụng cụ cần thiết trong bộ môn Bonsai
Các dụng cụ dùng để chế tác đá
Các dụng cụ để làm gỗ
Các dụng cụ làm hồ
Chương XI. Trưng bày Hòn Non Bộ
Nghệ thuật trưng bày
Trưng bày theo phong cách Việt Nam
Trưng bày Hòn Non Bộ theo phong cách Việt Nam tại Mỹ
Loại Tiểu Cảnh cách tân
Tương lai của bộ môn nghệ thuật Hòn Non Bộ
Chương XII. Bộ sưu tâp Hòn Non Bộ và Tiểu Cảnh

Bình luận
Tiêu đề:   
Nội dung:   
Email:   
  Chưa có bình luận nào ...

Số Lượt Truy Cập

76.328.995

Đang online:
Warning: mysql_num_rows(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in D:\Website_new\songhuong\Website\libs\sql_layer.php on line 152

Thành viên: 187.686